Cổng TTĐT Xã Lam Sơn - Huyện Thanh Miện

23/4/2023  |  English  |  中文

Di tích, danh thắng - Xã Lam Sơn -Đình thôn Thọ Trương -nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Thanh Miện

Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930), dưới ánh sáng cách mạng của Đảng, truyền thống yêu nước, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm, cần cù sáng tạo trong lao động, sản xuất của nhân dân Thanh Miện ngày càng được nhân lên gấp bội. Trên quê hương Thanh Miện lúc này, nhiều tổ chức yêu nước cũng ra đời và hoạt động rất mạnh mẽ, như trường tư thục của thầy Trần Đức Nguyên và thầy Vũ Mâu - tuyên truyền tư tưởng tiến bộ cho các tầng lớp thanh niên. Đồng chí Nguyễn Công Hoà - người đảng viên lớp đầu tiên của Đảng, người con của quê hương Hùng Sơn mặc dù bị đưa về quản thúc tại địa phương, song vẫn tiếp tục gây dựng cơ sở cách mạng.

Đến đầu những năm 40 của thế kỷ XX, Mặt trận Việt Minh phát triển mạnh mẽ và có ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào đấu tranh của nhân dân trong huyện. Năm 1944 tổ chức Việt Minh của huyện Thanh Miện chính thức được thành lập gồm 5 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Công Hoà phụ trách và nhanh chóng phát triển rộng trên địa bàn toàn huyện. Tháng 2 năm 1945, tại Thanh Miện, đội tự vệ bí mật của Việt Minh ra đời, do đồng chí Nguyễn Đình Văn làm chỉ huy đã hoạt động sôi nổi và phát triển hết sức mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân.

Trước tình thế cách mạng vận động hết sức khẩn trương; ngày 06/6/1945, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, tại Đình thôn Thọ Trương, xã Lam Sơn, đồng chí Nguyễn Công Hoà đã tuyên bố thành lập chi bộ Đảng Cộng sản của huyện, gồm 5 đảng viên do đồng chí Nguyễn Công Hoà trực tiếp làm Bí thư chi bộ. Đây là dấu mốc lịch sử, một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Miện. Chi bộ Đảng cộng sản Thanh Miện ra đời là kết quả của quá trình đấu tranh đầy gian nan thử thách, là kết tinh của lòng yêu nước, ý chí cách mạng cao của nhân dân Thanh Miện, đáp ứng kịp thời yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng cho các phong trào đấu tranh chống áp bức, cường quyền, góp phần giành độc lập cho Tổ quốc, tự do cho nhân dân, đưa phong trào cách mạng của Thanh Miện hoà chung với dòng thác cách mạng của cả dân tộc.

Ngay sau khi thành lập, Chi bộ đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh uỷ, đẩy mạnh phong trào đấu tranh của quần chúng; nhanh chóng tập hợp các lực lượng và lãnh đạo nhân dân trong toàn huyện nổi dậy tiến hành khởi nghĩa đập tan bộ máy cai trị thực dân nửa phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân ngày 18/8/1945.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, phong trào cách mạng phát triển rộng khắp và không ngừng lớn mạnh, các tổ chức cơ sở đảng lần lượt được hình thành, phát triển và lan rộng ra các xã trong huyện, tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn dân thực hiện tốt mọi nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới. Ngày 16/02/1947, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất được tổ chức, bầu đồng chí Phạm Nguyên Lương làm Bí thư Huyện uỷ. Sự kiện này, đánh dấu bước phát triển, trưởng thành vượt bậc của các tổ chức Đảng và phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Thanh Miện.