NÔNG THÔN MỚI
Phụ nữ xã Lam Sơn nâng cao hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh”
08/02/2023 02:55:27

“Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động thường xuyên của Hội LHPN xã Lam Sơn với ý nghĩa chung tay xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Thông qua các hoạt động, Hội đã góp phần hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội.

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, bất kể mưa hay nắng, trên nhiều tuyến đường thôn, xóm tại các thôn, bà con lại thấy chị em hội viên phụ nữ "ra quân" phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa, trồng và chăm sóc các con đường hoa, cây xanh. Ngày này qua ngày khác, đường làng ngõ xóm từ thôn đến phố mỗi ngày một phong quang.

 

Với mục tiêu làm sạch môi trường trong toàn xã và tạo thói quen cho cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng về xây dựng và bảo vệ môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp, Hội LHPN xã đã chỉ đạo các chi hội tổ chức đồng loạt và duy trì hoạt động mang tên "Ngày chủ nhật xanh" đầy ý nghĩa này.

 

"Ngày chủ nhật xanh" được phát động dựa theo mô hình "5 không 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, bắt đầu được phụ nữ xã thực hiện từ năm 2011. Từ khi cuộc vận động được triển khai đã thu hút trên 80% cán bộ hội viên phụ nữ tham gia. Trước đó, những hoạt động bảo vệ môi trường của các cấp hội phụ nữ trong huyện cũng đã được thực hiện nhưng không diễn ra thường xuyên. Từ khi "Ngày chủ nhật xanh" được phát động, làng quê, phố huyện như được thay áo mới, duy trì sáng – xanh – sạch – đẹp, mang lại không gian sống tươi đẹp cho mỗi người dân.

 

Khi phát động "Ngày chủ nhật xanh", không chỉ hội viên phụ nữ mà bà con đều nhiệt tình hưởng ứng, tạo thành một phong trào được lan tỏa rộng khắp, qua đó hình thành thói quen làm sạch môi trường sống quanh mình và tạo nên cách "ứng xử" văn minh đối với môi trường trong nhân dân.

 

Hội tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện và duy trì tốt "Ngày chủ nhật xanh" để tuyên truyền trở thành thói quen tự giác của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ. Để hoạt động bảo vệ môi trường tiếp tục được thực hiện tốt, Hội chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thu gom phân loại xử lý rác thải tại hộ và tuyên truyền cho hội viên hạn chế sử dụng túi nilon; tiếp tục tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường đồng loạt và trồng các con đường hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường trên mọi ngõ, phố.

"Ngày chủ nhật xanh" do Hội LHPN xã thực hiện không đơn thuần chỉ là việc dọn rác, tạo cảnh quan đường phố sạch, đẹp hơn mà điều quan trọng nhất đó là sự  "đánh thức" được "màu xanh" trong tâm thức của người dân nhằm giảm thực trạng vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh xanh, sạch, đẹp.

Nhiều năm qua, Hội LHPN xã đã triển khai nhiều phong trào, mô hình bảo vệ môi trường như phát động cuộc thi ảnh về những hoạt động đẹp, cảnh quan môi trường, nhà, khu dân cư đẹp; tổ chức giao lưu "Nói không với túi nylon" gắn với hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải; phối hợp ra quân "Làm sạch đồng ruộng" tại cánh đồng của các xã, thị trấn, cùng nhiều cách làm mới hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3340
Trước & đúng hạn: 3338
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:11/12/2023 09:56:50)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LAM SƠN - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Trương Mậu Nhân- Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Lam Sơn- Thanh Miện-Hải Dương

Điện thoại: 0979086097

Email: Dailamsontm@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0